Đồng Bằng Ở Nhật Bản Có Đặc Điểm

     
- hiện nay nay: đứng thứ 2 TG vế kinh tế, tài chính.

Bạn đang xem: đồng bằng ở nhật bản có đặc điểm

-------Câu hỏi SGK--------Câu 1 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Phân tích những dễ dãi và khó khăn của địa chỉ địa lí với điều kiện tự nhiên và thoải mái Nhật phiên bản đối với cách tân và phát triển kinh tế.Hướng dẫn trả lời.-Thuận lợi :+ địa điểm địa lí : gần thị trường rộng lớn, gồm nguồn lao rượu cồn dồi dào, lại ở trong khoanh vùng kinh tế năng hễ của cầm cố giới.+ Biển đa số không bị đóng góp băng, lại có nhiều ngư trường bự với những loại cá đa dạng và phong phú thuận lợi để đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.+ nhiệt độ nằm trong khoanh vùng gió mùa, mưa những và gồm sự phân hóa đã hỗ trợ cho cơ cấu cây xanh đa dạng.- trở ngại :+ Địa hình đa phần là đồi núi, đồng bằng nhỏ dại hẹp.+ Là nước nghèo khoáng sản khoáng sản.+ thiên nhiên khắc nghiệt, bao gồm hơn 80 ngọn núi lửa hoạt động mỗi năm, có hàng ngàn trận động đất lớn, nhỏ.Câu 2 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Chứng minh dân số Nhật phiên bản đang già hóa.
Hướng dẫn trả lời.
- Số người dưới 15 tuổi càng ngày càng giảm.
- Số bạn 65 tuổi trở lên càng ngày tăng.
Câu 3 - Trang 78 - SGK Địa lí 11

Dựa vào bảng 9.3 SGK, hãy vẽ biểu đồ mặt đường thể hiện vận tốc tăng trưởng GDP của Nhật Bản, tiến độ 1990 – 2005, kết hợp với bảng 9.2, so sánh vận tốc phát triển kinh tế tài chính Nhật bạn dạng giai đoạn 1950-1973 với 1990-2005.
Hướng dẫn trả lời.
a) Vẽ biểu đồ
*

Dựa vào bảng số liệu, vấn đáp các thắc mắc từ 10 cho 12:

Câu 10.Đặc điểm nhấn của cư dân Nhật phiên bản là

A. Quy mô không lớn.

B. Triệu tập chủ yếu ở miền núi.

C. Tốc độ ngày càng tăng dân số cao.

D. Dân số già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải say đắm :Đặc điểm vượt trội nhất của dân sinh Nhật bạn dạng cũng như những nước phát triển là dân sinh già. Số fan trên độ tuổi lao động chiếm đến 26,3% (2014), trong khi số tín đồ dưới độ tuổi lao động chỉ chiếm khoảng 12,9% thuộc năm 2014.


Câu 11.Ý nào dưới đây không đúng về cư dân Nhật Bản?

A. Là nước đông dân.

B. Nhiều phần dân cư triệu tập ở những thành phố ven biển.

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao.

D. Dân sinh già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải say mê :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 12.Từ năm 1950 mang lại năm 2014, dân sinh Nhật phiên bản có sự dịch chuyển theo hướng

A. Tỉ lệ người dưới 15 tuổi bớt nhanh.

B. Số dân tạo thêm nhanh chóng.

C. Tỉ lệ tín đồ từ 15 – 64 không cầm cố đổi.

D. Tỉ lệ fan 65 tuổi trở lên giảm chậm.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải say mê :Qua bảng số liệu, rút ra dìm xét sau:

- Tỉ lệ người dưới 15 tuổi bớt mạnh, bớt 22,5%.

- Tỉ lệ fan từ 15 – 60 tuổi tăng nhẹ, tăng 1,2%.

- Tỉ lệ bạn trên 60 tuổi tăng mạnh, tạo thêm 21,3%.


Câu 13.Đặc tính đề nghị cù, có ý thức trách nhiệm vô cùng cao, coi trọng giáo dục, ý thức đổi mới của tín đồ lao động

A. Là yếu tố quan trọng số 1 thúc đẩy nền tài chính Nhật bản phát triển.

B. Đã làm cho sự ngăn cách của tín đồ Nhật với người dân các nước khác.

C. Là trở hổ thẹn khi Nhật bạn dạng hợp tác lao rượu cồn với những nước khác.

D. Có tác động ít không ít tới sự vạc triển kinh tế tài chính của Nhật Bản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưa thích :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 14.Một một trong những đặc trưng trông rất nổi bật của fan lao hễ Nhật phiên bản là

A. Không tồn tại tinh thần đoàn kết.

B. Ý thức từ bỏ giác và niềm tin trách nhiệm khôn cùng cao.

C. Trình độ technology thông tin mở màn thế giới.

D. Năng động tuy thế không đề xuất cù.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải say đắm :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 15.Nguyên nhân chủ yếu nào làm hco nền kinh tế Nhật bản có tốc độ tăng trưởng cao từ năm 1950 cho năm 1973?

A. Chú trọng đầu tư chi tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, tiêu giảm vốn đầu tư.

B. Tập rung cao độ và trở nên tân tiến các ngành then chốt, có trọng yếu theo từng tiến trình và bảo trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng.

C. Tập trung trở nên tân tiến các nhà máy lớn, bớt và bỏ hẳn những tổ chức sản xuấ nhỏ, thủ công.

D. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp nặng, cải cách và phát triển nhanh những ngành yêu cầu đến khoáng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải say mê :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 16.Việc bảo trì cơ cấu tài chính hai tầng có công dụng quan trọng nhất so với sự phát triển kinh tế tài chính Nhật bạn dạng vì

A. Xử lý được nguồn nguyên vật liệu dư quá của nông nghiệp.

B. Giải quyết và xử lý được việc khiến cho lao hễ ở nông thôn.

C. Những xí nghiệp nhỏ tuổi sẽ cung ứng các xí nghiệp lớn về nguyên liệu.

D. đẩy mạnh được toàn bộ các tiềm lực kinh tế tài chính (cơ sở sản xuất, lao động, nguyên liệu,…), phù hợp với điều kiện đất nước trong tiến trình hiện tại.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải yêu thích :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 17.Những năm 1973 – 1974 và 1979 – 1980, vận tốc tăng trưởng của nền tài chính Nhật bạn dạng giảm xuống nhanh, tại sao chủ yếu ớt là do

A. Có nhiều thiên tai.

B. Rủi ro khủng hoảng dầu mỏ cố giới.

C. Rủi ro khủng hoảng tài chính thế giới.

D. Hết sạch về khoáng sản khóng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải mê say :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 18.Cho bảng số liệu: vận tốc tăng trưởng GDP của Nhật phiên bản qua những năm (Đơn vị: %)


*

Nhận xét như thế nào sau đó là đúng?

A. Vận tốc tăng GDP của Nhật bản giảm liên tục.

B. Tốc độ tăng GDP của Nhật phiên bản cao hàng đầu thế giới.

C. Tốc độ tăng GDP của Nhật phiên bản không ổn định.

D. Tốc độ tăng GDP của Nhật phiên bản thấp và hầu hết không biến đổi động.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải mê say :Qua bảng số liệu, rút ra nhấn xét:

- nhìn chung, tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật phiên bản có xu thế giảm khỏe khoắn (giảm 5,05%) dẫu vậy không ổn định định.

- quy trình tiến độ 1990 – 1995 bớt (4,6%), quá trình 1995 – 2010 tăng (3,2%) và tiến độ 2010 – năm ngoái lại bớt (4,2%).


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài 9 huyết 1 (có đáp án): trường đoản cú nhiên, dân cư và tình hình phát triển tài chính (phần 2)

Câu 1:Đặc điểm nào tiếp sau đây không đúng với địa điểm địa lí của Nhật Bản?

A. Nhật bản nằm ở khu vực ngoại chí tuyến.

B. Nhật bản nằm làm việc vị trí dễ dàng giao lưu với các nước bởi đường biển.

C. Nhật bản nằm ở phía đông của thái bình Dương.

D. Nhật bản nằm làm việc vành đai hễ đất và núi lửa trên chũm giới.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 2:Địa hình chiếm phần lớn diện tích tự nhiên và thoải mái của Nhật phiên bản là

A. đồi núi.

B. Bình nguyên.

C. Núi lửa.

D. đồng bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 3:Lãnh thổ Nhật phiên bản trải ra theo một vòng cung nhiều năm khoảng

A. 8300 km.

B. 3800 km.

C. 380 km.

D. 830 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 4:Đảo nào tiếp sau đây có diện tích thoải mái và tự nhiên lớn tuyệt nhất ở Nhật Bản?

A. Kiuxiu.

B. Xicôcư.

C. Hôcaiđô.

D. Hônsu.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 5:Eo biển cả nào dưới đây không nằm trong Nhật Bản?

A. Eo Canmôn.

B. Eo Ôxumi.

C. Eo Malacca.

D. Eo Chugaru.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 6:Nhật phiên bản nằm trong khu vực vực hoạt động chủ yếu của gió như thế nào sau đây?

A. Gió mùa.

B. Gió Tây.

C. Gió Tín phong.

D. Gió phơn.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 7:Nhận định nào dưới đây không đúng về điểm sáng dân cư Nhật Bản?

A. Phần nhỏ dại dân cư của Nhật phiên bản sinh sống ở những thành phố ven biển.

B. Người lao động buộc phải cù, thao tác làm việc tích cực, có ý thức từ bỏ giác, niềm tin trách nhiệm cực kỳ cao.

C. Nhật bản là nước đông dân, tính tới 06/2017 số lượng dân sinh Nhật bạn dạng đứng đồ vật 11 cố giới.

D. Người Nhật vô cùng chú trọng chi tiêu cho giáo dục, y tế và giao thông công cộng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 8:Đặc điểm dân số Nhật bạn dạng là

A. Đông dân, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái thấp.

B. Dân số trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số thoải mái và tự nhiên cao.

C. Đông dân, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.

D. Dân sô trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 9:Đặc điểm nhấn của sông ngòi Nhật bản là

A. Ngắn, dốc.

B. Giữ vực sông rộng lớn.

C. Lưu lại lượng nước nhỏ.

D. Sông rất nhiều chảy ra biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 10:Mùa đông đỡ lạnh, ngày hạ đỡ nóng, thường có mưa to và bão là điểm lưu ý khí hậu của

A. Đảo Hô-cai-đô.

B. Phía phái nam Nhật Bản.

C. Đảo Hôn-su.

D. Những đảo bé dại phía bắc Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 11:Thiên tai thường xuyên xảy ra trên cương vực Nhật bạn dạng là

A. Bão.

B. Cồn đất.

C. Hạn hán.

D. Ngập lụt.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 12:Trên phạm vi hoạt động Nhật bản hiện tất cả bao nhiêu núi lửa đã hoạt động?

A. Rộng 60 núi lửa.

B. Hơn 80 núi lửa.

C. Hơn 70 núi lửa.

D. Rộng 90 núi lửa.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 13:Giai đoạn nào của nền kinh tế tài chính Nhật bạn dạng được xem là “Thần kì Nhật Bản”?

A. 1973-1974.

B. Trước 1952.

C. 1991 cho nay.

D. 1952-1973.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 14:Ngay sau chiến tranh trái đất thứ hai mang lại năm 1952, nền tài chính Nhật Bản

A. Bị suy sụp nghiêm trọng.

B. Biến đổi cường quốc sản phẩm đầu.

C. Phát triển và phát triển nhanh.

D. được chi tiêu phát triển mạnh.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 15:Đặc điểm phân bố người dân của Nhật phiên bản là

A. Phân bố không đồng đều, tập trung ở những thành phố ven biển phía Bắc.

B. Phân bố không đồng đều, triệu tập ở những thành phố ven biển phía Nam.

C. Phân bổ không đồng đều, tập trung ở các thành phố ven biển phía Tây.

D. Phân bổ không đồng đều, tập trung ở các thành phố ven biển phía Đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: bởi phần phạm vi hoạt động phía Bắc bao gồm khí hậu khắt khe hơn nên cư dân Nhật bản tập trung ở những thành phố ven bờ biển phía Nam.


Câu 16:Mùa đông kéo dài, giá buốt và có rất nhiều tuyết là điểm sáng khí hậu của vùng nhiệt độ nào dưới đây của Nhật Bản?

A. Phía bắc Nhật Bản.

B. Phía phái nam Nhật Bản.

C. Khoanh vùng trung trung ương Nhật Bản.

D. Ven bờ biển Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Phần phía bắc Nhật phiên bản nằm gần rất hơn, chịu ảnh hưởng của gió bấc nên: mùa đông kéo dài, giá và có nhiều tuyết.


Câu 17:Các đảo của Nhật phiên bản từ nam lên Bắc là

A. Đảo Hôcaiđô, hòn đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, hòn đảo Hônsu.

B. Đảo Hônsu, hòn đảo Kiuxiu, hòn đảo Hôcaiđô, đảo Xicôcư.

C. Đảo Kiuxiu, hòn đảo Xicôcư, đảo Hônsu, đảo Hôcaiđô.

D. Đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, đảo Hônsu, đảo Hôcaiđô.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: những đảo của Nhật phiên bản từ nam giới lên Bắc là: Đảo Kiuxiu, đảo Xicôcư, đảo Hônsu, đảo Hôcaiđô (Quan gần kề lược đồ tự nhiên Nhật Bản, SGK/75, địa lí 11 cơ bản).


Câu 18:Núi Phú Sĩ nằm trên hòn đảo nào tiếp sau đây của Nhật Bản?

A. Hôcaiđô.

B. Hônsu.

C. Kiuxiu.

D. Xicôcư.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Đỉnh núi Phú Sĩ nằm ở vị trí phía đông nam đảo Hônsu.


Câu 19:Nguyên nhân đa số làm cho những vùng biển quanh Nhật phiên bản có các cá là do

A. Nhật bạn dạng nằm trong quanh vùng khí hậu gió mùa, dễ ợt cho sinh thiết bị phát triển.

B. Nhật bản nằm ở khoanh vùng động đất, núi lửa vận động mạnh.

C. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai sinh đồ dùng Địa Trung Hải - thái bình Dương.

D. Nhật bạn dạng nằm ngơi nghỉ nơi có nhiều dòng hải dương nóng với lạnh chạm chán nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nơi chạm mặt gỡ của những dòng hải dương nóng và lạnh là nơi bao gồm điều kiện dễ dàng về nhiệt độ độ khiến các sinh đồ phù du và những loài tảo cải cách và phát triển mạnh, nguồn thức ăn uống cho thủy hải sản lớn buộc phải thu hút những loài cá nhỏ. Mặt khác, các loài cá nhỏ dại tập trung đông nghịt lại thu hút các loài cá và các loài sinh trang bị biển to hơn đến mối cung cấp cá biển lớn phong phú.


Câu 20:Mỗi năm Nhật bạn dạng có hàng trăm ngàn trận động đất lớn, nhỏ, là do

A. Nhật phiên bản nằm bên trên vành đai sinh khoáng Địa Trung Hải- tỉnh thái bình Dương.

B. Nhật phiên bản nằm bên trên vành đai đụng đất, núi lửa Địa Trung Hải- tỉnh thái bình Dương.

C. Nhật bạn dạng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa.

D. Nhật phiên bản nằm bên trên vành đai sinh đồ vật Địa Trung Hải- thái bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: hàng năm Nhật bạn dạng có hàng trăm ngàn trận cồn đất lớn, nhỏ, là vì vị trí địa lý Nhật phiên bản nằm bên trên vành đai rượu cồn đất, núi lửa Địa Trung Hải - Thái tỉnh bình dương nên hiện giờ vẫn bao gồm 80 núi lửa đang hoạt động ở Nhật Bản.


Câu 21:Hạn chế lớn số 1 trong cải tiến và phát triển công nghiệp Nhật bạn dạng là

A. Thị phần bị thu hẹp.

B. Thiếu nguồn chi phí đầu tư.

C. Khoa học chậm chạp đổi mới.

D. Thiếu thốn nguyên, nhiên liệu bên ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bản là đất nước có mối cung cấp tài nguyên tài nguyên nghèo nàn, chủ yếu là than đá cùng đồng nguyên vật liệu cho phát triển các ngành công nghiệp cực kỳ hạn chế. Ngành công nghiệp Nhật bản chủ yếu cần nhập khẩu nguyên, nguyên liệu từ các nước nhà khác để phát triển. Đây là tiêu giảm lớn nhất so với sự cải tiến và phát triển công nghiệp Nhật Bản.


Câu 22:Yếu tố địa chỉ địa lí và lãnh thổ giúp Nhật bạn dạng phát triển mạnh loại hình giao thông vận tải nào sau đây?

A. Đường ống.

B. Đường sắt.

C. Đường ô tô.

D. Đường biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bạn dạng là non sông quần đảo, lãnh thổ bao gồm 4 hòn đảo lớn và hàng nghìn đảo nhỏ; bờ đại dương khúc khuỷu, kéo dài, có tương đối nhiều vũng vịnh dễ ợt để xây dựng hệ thống các cảng biển; vị trí bao quanh đều tiếp tiếp giáp với các vùng biển lớn thuộc tỉnh thái bình Dương. Giao thông vận tải đường bộ biển nhập vai trò đặc biệt đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng: tạo đk để giao lưu tài chính giữa các vùng tài chính đảo và với những vùng kinh tế tài chính trên trái đất bằn đường thủy => Như vậy, yếu đuối tố địa điểm địa lí và cương vực giúp Nhật bản phát triển mạnh loại hình vận cài đặt đường biển.


Câu 23:Trên khu vực Nhật bản có hàng chục núi lửa hoạt động là do

A. Nhật bạn dạng nằm bên trên “vành đai núi lửa” tỉnh thái bình Dương.

B. Nhật bản chịu hậu quả của thay đổi khí hậu.

C. Bờ cõi Nhật bản là một quần đảo.

D. Chuyển động xây dựng phát triển khiến nền đất dễ bị chấn động.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: “Vành đai lửa” Thái bình dương là một khu vực hay xảy ra động khu đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bảo phủ vòng lòng chảo tỉnh thái bình Dương. “Vành đai lửa” Thái tỉnh bình dương là hệ quả trực tiếp của các chuyển động kiến tạo: sự tượng xô dịch hoặc tách bóc giãn nhau giữa các mảng kiến tạo. Vận động dịch đưa này sinh ra các hiện tượng động đất, núi lửa. Quần đảo Nhật bản nằm trên “vành đai núi lửa” tỉnh thái bình Dương, do vậy thường xuyên hứng chịu hầu hết trận động đất, núi lửa với độ mạnh mạnh.


Câu 24:Tác rượu cồn nào sai với xu thế già hóa dân số tới sự phân phát triển tài chính - thôn hội Nhật Bản?

A. Tạo thành sức ép phệ lên quỹ an sinh xã hội.

B. Mối cung cấp lao động bổ sung cập nhật dồi dào.

C. Tuổi thọ trung bình của dân sinh tăng.

D. Mối cung cấp tích lũy cho tái đầu tư sản xuất giảm.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Do xu hướng già hóa dân số: số tín đồ già tăng, số trẻ em sinh ra không nhiều (dự báo mang đến năm 2025 tỉ lệ trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chỉ với 11,7%) phải Nhật bạn dạng đang phải đương đầu với nguy cơ thiếu nguồn lao rượu cồn -> Ý B sai.


Câu 25:Cho bảng số liệu: CƠ CẤU DÂN SỐ THEO ĐỘ TUỔI CỦA NHẬT BẢN QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)


*

Nhận xét nào sau đây không đúng về sự đổi khác cơ cấu số lượng dân sinh theo giới hạn tuổi ở Nhật Bản?

A. Nhóm tuổi 65 tuổi trở lên trên tăng nhanh.

B. đội 15 -64 tuổi có xu hướng tăng lên.

C. Team 65 tuổi trở lên trên giảm.

D. Team dưới 15 tuổi giảm

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: chú ý chung, quy trình 1950 - 2014 cơ cấu dân số theo team tuổi sống Nhật bản có sự biến đổi theo thời gian

- đội tuổi dưới 15 tuổi: có xu thế giảm cấp tốc từ 35,4% xuống còn 12,9%.

- team tuổi 15 – 64 tuổi có xu hướng tăng nhẹ với còn vươn lên là động, tăng tự 59,6% lên 60,8%.

- nhóm tuổi trên 65 tăng cấp tốc và liên tục, từ 5% lên 26,3%.


Câu 26:Tỉ lệ tín đồ già trong cư dân Nhật bản ngày càng to đã gây trở ngại chủ yếu ớt nào sau đây đối với giang sơn này?

A. Thiếu nguồn lao động, phân bố người dân không đúng theo lí

B. Thu hẹp thị phần tiêu thụ, ngày càng tăng sức ép câu hỏi làm

C. Thiếu mối cung cấp lao động, giá cả phúc lợi làng mạc hội lớn

D. Thu hẹp thị phần tiêu thụ, không ngừng mở rộng dịch vụ an sinh

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Tỉ lệ người già trong cư dân Nhật bản ngày càng phệ đã gây nặng nề khăn rất to lớn về nguồn lao động, thiếu thốn lao hễ trầm trọng trong số ngành sản xuất cả hiện tại và trong tương lai; Nhật bạn dạng là một trong các những đất nước phải si mê lao hễ từ các nước đang cách tân và phát triển đến. Đồng thời, tỉ lệ người già trong người dân tăng sẽ gây sức ép đối với các chi phí phúc lợi làng mạc hội lớn,…


Câu 27:Những năm 1973-1974 cùng 1979-1980, tốc độ tăng trưởng nền tài chính Nhật bạn dạng sụt bớt là do vì sao chủ yếu nào?

A. Rủi ro khủng hoảng dầu mỏ.

B. Bệnh dịch lây lan bùng phát.

C. Điều chỉnh kế hoạch phát triển.

D. Động đất cùng sóng thần.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: trong thời hạn 1973-1974 với 1979-1980 sẽ xảy ra các cuộc khủng hoảng dầu mỏ: khủng hoảng rủi ro dầu lửa Trung Đông 1973-1975; giải pháp mạng Iran và biến chuyển động thị phần dầu lửa năm 1979; giá dầu tụt thê thảm vào trong năm 1980. Các cuộc to hoàng này khiến tốc độ tăng trưởng nền kinh tế tài chính của nhân loại nói tầm thường và Nhật phiên bản nói riêng chậm trễ lại.


Câu 29:Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế tài chính Nhật phiên bản trong quy trình tiến độ 1952-1973 chứng minh vai trò không còn sức đặc biệt của yếu tố nào sau đây?

A. Con bạn Nhật bạn dạng thông minh, bao gồm ý chí kiên cường, tinh thần dân tộc cao.

B. Chế độ phát triển tởm tế đúng mực của Nhật Bản.

C. Sự phú quý của tài nguyên thiên nhiên.

D. Chế độ thu hút đầu tư chi tiêu nước ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: tiến trình 1952 - 1973, nền kinh tế tài chính Nhật bạn dạng phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng GDP luôn đạt tới mức 2 con số. Nguyên nhân của sự trở nên tân tiến thần kì trên là nhờ:

- Nhật bạn dạng đã chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, kĩ thuật.

- tập trung cao độ vào những ngành then chốt, có hết sức quan trọng theo từng giai đoạn.

- bảo trì kinh tế 2 tầng: xí nghiệp sản xuất lớn - nhà máy nhỏ, thủ công.

=> nhờ vào những chính sách phát triển chính xác trên, nền tài chính Nhật phiên bản đã nhanh lẹ khôi phục và đạt được thành tựu khổng lồ lớn.


Câu 30:Đặc điểm nào sau đây không phải nguyên nhân tạo sự giai đoạn “Thần kì Nhật Bản” của nền kinh tế?

A. Triệu tập cao độ vào trở nên tân tiến các ngành then chốt, có trọng yếu theo từng giai đoạn.

B. Duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng, vừa cách tân và phát triển các nhà máy lớn, vừa gia hạn những cơ sở sản xuất nhỏ, thủ công.

C. Chú trọng chi tiêu hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, gắn sát với vận dụng kĩ thuật mới.

D. Không chịu đựng bất kì ảnh hưởng nào của thiên tai: hễ đất, sóng thần, bão, lũ,…

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bản là đất nước thường xuyên chịu tác động nào của thiên tai: rượu cồn đất, sóng thần, bão, lũ,… trong thời kì phân phát triển kinh tế tài chính thần kì Nhật bạn dạng cũng chịu đựng nhiều tác động của thiên tai dẫu vậy do vận dụng các cơ chế đúng đắn nên kinh tế tài chính phát triển.


Câu 31:Ý nào tiếp sau đây không bắt buộc là hậu quả của xu thế già hóa dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu thốn lao động té sung.

B. Chi tiêu phúc lợi làng hội lớn.

C. Lao động có tương đối nhiều kinh nghiệm.

D. Chiến lược kinh tế - xã hội bị hình ảnh hưởng.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: hậu quả của già hóa dân sinh ở Nhật bạn dạng được biểu lộ như sau:

- thiếu thốn lao động bổ sung cập nhật trong tương lai -> bởi vì số trẻ nhỏ giảm nhanh.

- giá cả phúc lợi xóm hội mập -> vị số tín đồ già tăng nhanh.

- Sự chuyển đổi về cơ cấu số lượng dân sinh cũng tác động đến chiến lược phát triển tài chính ở Nhật Bản.

- Mặt tích cực của già hóa dân sinh là sẽ mang đến cho Nhật phiên bản nguồn lao động có tương đối nhiều kinh nghiệm -> vị tỉ lệ fan lớn tuôỉ lớn => Đây chưa phải là kết quả của già hóa dân sinh ở Nhật Bản.


Câu 32:Đường bờ hải dương khúc khuỷu, nhiều vũng vịnh tiện lợi cho Nhật bạn dạng phát triển ngành

A. Phượt sinh thái biển.

B. Giao thông vận tải đường bộ biển.

C. Khai thác tài nguyên biển.

D. Nuôi trồng hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đường bờ biển lớn khúc khuỷu, các vũng vịnh dễ ợt cho Nhật bản phát triển ngành giao thông vận tải biển, đặc biệt quan trọng trong vấn đề xây dựng những cảng biển.

Chọn: A.


Câu 33:Sản phẩm nào dưới đây không đề xuất là sản phẩm nhập khẩu của Nhật Bản?

A. Vật liệu công nghiệp.

B. Thành phầm nông nghiệp.

Xem thêm: Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Lớp 11 Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

C. Năng lượng: than, dầu mỏ, khí trường đoản cú nhiên.

D. Thành phầm công nghiệp chế biến.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: thành phầm công nghiệp chế biến: tàu biển, ô tô, xe gắn thêm máy, sản phẩm tin học,… chỉ chiếm 99% quý giá xuất khẩu của Nhật Bản.


Câu 34:Nguyên nhân chủ yếu nhất tạo cho giao thông vận tải biển bao gồm vị trí không thể không có được đối với Nhật bạn dạng là do

A. Yêu cầu nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp.

B. Nhu cầu liên hệ giữa những đảo vào nước.

C. Sự trở nên tân tiến của ngoại mếm mộ cầu.

D. Lãnh thổ tổ quốc là quần đảo cách xa lục địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: toàn bộ các phương pháp trên đầu là nguyên nhân làm cho giao thông vận tải biển tất cả vị trí không thể không có được so với Nhật Bản, mặc dù nhiên, nguyên nhân đặc biệt nhất là vì sự phát triển của ngoại thương yêu cầu. Những điểm mạnh của ngành giao thông vận tải đường bộ biển đã đáp ứng được sự cách tân và phát triển của ngoại thương.


Câu 35:Hạn chế chủ yếu nhất về điều kiện tự nhiên và thoải mái và tài nguyên vạn vật thiên nhiên của Nhật bản là

A. Bờ hải dương dài, nhiều vũng vịnh.

B. Khí hậu phân hóa rõ ràng từ bắc xuống nam.

C. Nghèo khoáng sản.

D. Nhiều hòn đảo lớn, bé dại nhưng nằm phương pháp xa nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Nghèo khoáng sản là hạn chế chủ yếu nhất về điều kiện thoải mái và tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.


Câu 36:Nguyên nhân chủ yếu củ cải đường phân bố ở phía bắc Nhật phiên bản do

A. Khí hậu ôn đới, ngày đông lạnh.

B. Khí hậu cận nhiệt đới, độ ẩm lớn.

C. Nhiệt độ gió mùa, mưa nhiều.

D. Nhiệt độ có mùa đông mát mẻ.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dựa vào đặc điểm thích nghi của cây củ cải đường và đặc điểm khí hậu phía bắc Nhật Bản. Củ cải đường: phân bố ở miền ôn đới.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

BÀI 9. NHẬT BẢN

1. Nhận biết

Câu 1: các đảo Nhật bạn dạng lần lượt từ phái nam lên bắc là

A. Hôn- su, Kiu-xiu, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô. B. Xi-cô-cư, hôn-su, kiu-xiu, Hô-cai-đô.

C. Kiu-Xiu, Xi-cô-cư, Hôn-su, Hô-cai-đô. D. Hô-cai-đô, Hôn-su, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô.

Câu 2: Sông ngòi Nhật phiên bản có đặc điểm nào sau đây?

A. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bổ đều trêncả nước.

B. Chủ yếu là các sông nhỏ, ngắn, dốc, tất cả giátrị thủy điện.

C. Có những sông bự bồi tụ mọi đồng bằng phùsa màu mỡ.

D. Các sông có giá trị tưới tiêu tuy nhiên không cógiá trị thủy điện.

Câu 3: số lượng dân sinh Nhật bạn dạng không có điểm sáng nào sau đây?

A. Dân cư triệu tập ở những thành phố ven biển. B. Tỉ lệ tín đồ già ngày càng cao.

C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái thấp. D. Quy mô dân số gia tăng nhanh.

Câu 4: Ý nào dưới đây không đúng với địa hình Nhật Bản?

A. Cao sinh hoạt giữa, phải chăng về nhị phía.

B. Cao sinh hoạt phía tây bắc, thấp dần về phía đôngnam.

C. Chủ yếu ớt là đồi núi cao trong đó có nhiều núilửa.

D. Chủ yếu là núi thấp và trung bình trong số đó cónhiều núi lửa

Câu 5: Thiên tai tạo thiệt hại lớn nhất đối vớiNhật bạn dạng là

A. bão. B. vòi rồng. C. sóngthần. D. động đất, núi lửa.

Câu 6: Đặc điểm nhấn của người dân Nhật bản là

A. dân số già. B. quy mô không lớn.

C. tập trung hầu hết ở miền núi. D. tốc độ gia tăng dân số cao.

Câu 7:Phát biểu không đúng về điểm sáng tự nhiên của NhậtBản là

A. cócác dòng biển khơi nóng cùng lạnh gặp gỡ nhau. B. nằm trong khu vực khí hậu gió mùa,ít mưa.

C. địa hìnhchủ yếu đuối là đồi núi, nhiều núi lửa. D. cónhiều thiên tai hễ đất, núi lửa, sóng thần.

Câu 8:Khí hậu của Nhật phiên bản chủ yếu ớt là

A.hàn đới cùng ôn đới lục địa. B.hàn đới cùng ôn đới hải dương.

C. ôn đới cùng cận nhiệt đới hải dương. D.ôn đới cùng cận nhiệt đới lục địa.

Câu9: Nhật bạn dạng nằm trong khu vựckhí hậu

A. gió mùa. B.lục địa. C.chí tuyến. D.hải dương.

Câu 10:Các hải cảng bự của Nhật bạn dạng là Cô-bê, I-ô-cô-ha-ma, Tô-ki-ô, Ô-xa-ca đềunằm làm việc đảo

A.Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 11:Ngành công nghiệp được xem là ngành mũi nhọn của Nhật bản là

A.chế tạo thành xe máy. B.xây dựng. C. sản xuất điện tử. D.tàu biển.

Câu 12: Loại khoáng sản nào sau đây có trữ lượng lớnnhất ở Nhật Bản?

A. Than đá và đồng. B. Than vàsắt. C. Dầu mỏ với khí đốt. D.Than đá với dầu khí.

Câu 13: nhân tố nào tiếp sau đây làm cho khí hậu Nhật Bảnphân biến thành khí hậu ôn đới với khí hậu cận nhiệt?

A. Nhật bản là một quần đảo. B. Các dòng đại dương nóng cùng lạnh.

C. Nhật bản nằm trong khu vực gió mùa. D. Lãnh thổ trải dài theo phía Bắc - Nam.

Câu 14: nhận xét như thế nào sau đây không chính xác về điểm lưu ý dân cư củaNhật Bản?

A. Phần lớn dân số Nhật phiên bản tập trung ở những đô thị.

B. Nhật phiên bản là nước đông dân nhưng mậtđộ dân số không cao.

C. Tốc độ tăng số lượng dân sinh Nhật Bảnhiện nay thấp cùng đang sút dần.

D. Các hòn đảo ở phía Bắc nhìn toàn diện có mật độ dân số thấp hơn ở phía nam.

Câu 15:Phát biểu nào dưới đây không đúng vềđặc điểm tự nhiên và thoải mái Nhật Bản?

A.Quần đảo Nhật bạn dạng nằm sinh sống phía ĐôngÁ. B. Nhật phiên bản nằm trong khoanh vùng khí hậu gió mùa.

C. Nhật bạn dạng là nước nhiều tài nguyên khoáng sản. D.Nhật phiên bản thưởng xẩy ra động đất,núi lửa.

Câu 16: Đảo chỉ chiếm 61% tổng diện tích tổ quốc NhậtBản là

A. Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 17: Nhật phiên bản nằm ở khu vực nàodưới đây?

A. Đông Á. B. Nam Á. C.Bắc Á. D. Tây Á.

Câu 18: biểu thị chứng tỏ Nhật bạn dạng là nước gồm nền công nghiệp pháttriển cao là

A. sản phẩm công nghiệp siêu phong phú, đáp ứngđược yêu cầu trong nước.

B. quy mô thêm vào công nghiệp lớn, xuất khẩunhiều thành phầm công nghiệp.

C. giá trị sản lượng công nghiệp lớn, nhiềungành bao gồm vị trí cao trên vắt giới.

D. 80% lao động làm việc trong công nghiệp, thunhập của công nhân cao.

Câu 19: Đặc điểm vượt trội của người dân Nhật phiên bản là

A. quy mô ko lớn. B. dân số con trẻ C. gia tăng dân số cao. D. dân số già.

Câu 20: thành phầm xuất khẩu đa số của Nhật bản là

A. sản phẩm nông nghiệp. B. năng lượng cùng nguyên liệu.

C. sản phẩm thô chưa qua chế biến. D. sản phẩm công nghiệp chếbiến.

Câu 21: các bạn hàng đa phần của Nhật phiên bản với các nướcđang cách tân và phát triển là

A. các nước ASEAN cùng liên minh châu Âu EU. B. các nước ở khoanh vùng châu Mĩ Latinh và châu Phi.

C. các nước cùng vùng phạm vi hoạt động ở khu vực Tây NamÁ. D. các nước và lãnh thổ công nghiệp bắt đầu ở châu Á.

Câu 22: Đảo như thế nào có diện tích lớnnhất Nhật Bản?

A. Hô - cai - đô. B. Hôn - su. C. Kiu - xiu. D. Xi - cô - cư.

Câu 23: tinh giảm lớn về tự nhiên củaNhật phiên bản là

A. vùngbiển có những dòng hải dương nóng cùng lạnh gặp nhau.

B. nằmtrong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa, ít mưa.

C. phía bắccó nhiệt độ ôn đới, phía nam tất cả khí hậu cận nhiệt.

D. có nhiều thiên tai như: hễ đất, núi lửa, sóng thần,bão.

Câu 24: Sự già hóa dân sinh của NhậtBản diễn tả ở

A. Tuổi thọ trung bình thấp. B. Tốc độgia tăng dân sinh cao.

C. Tỉ lệngười già trong dân cư lớn. D. Tỉ lệtrẻ em càng ngày càng nhiều.

Câu 25: Năng suất lao hễ xã hội ởNhật bạn dạng do dân cư

A. không chủ quyền suy nghĩ. B. làm việcchưa tích cực.

C. không thao tác làm việc tăng ca. D. làm việctích cực, trách nhiệm.

Câu 26: trong thời gian 1973 - 1974 vận tốc tăng trưởng củanền tài chính Nhật phiên bản giảm sút mạnh bạo là do

A. khủng hoảng tài thiết yếu trênthế giới. B. khủnghoảng khí đốt trên núm giới.

C. sức mua thị trường trong nướcyếu. D. thiên tai rượu cồn đất, sóng thầnsảy ra nhiều.

Câu 27: Những vận động kinh tế nào gồm vai trò hết sức tolớn vào ngành dịch vụ của Nhật Bản?

A. Du lịch và thươngmại. B. Thương mại cùng tài chính.

C. Bảo hiểm cùng tàichính. D. Đầu tứ ra nướcngoài.

Câu 28: Nhật bạn dạng đứng đầu thế giới về sản lượng

A. chè. B. cà phê. C.lúa gạo. D. tơ tằm.

2. Thông hiểu

Câu1: cực nhọc khăn lớn nhất về tự nhiên và thoải mái của Nhật bản đối với sự cải cách và phát triển kinh tếhiện nay là

A. thiếu khoáng sản khoáng sản, nhiều thiên tai.

B. thiếu tài nguyên khoáng sản, địa hình bị chia cắt.

C. thiếu khoáng sản khoáng sản, khí hậu tương khắc nghiệt.

D. khí hậu tương khắc nghiệt, những động đất cùng sóng thần.

Câu 2: lý do chính tạo nên những mặt hàng mới làm mang lại côngnghiệp Nhật bản có sức tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trên thị trường là

A. áp dụng kĩ thuật mới, mua bởi sáng chế. B. duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng.

C. tập trung cao độ vào ngành thenchốt. D. chú trọng đầu tư hiện đại hồng quân nghiệp.

Câu 3: nguyên nhân chủ yếu hèn nào sau đây làm mang đến nôngnghiệp giữ vai trò trang bị yếu vào nền tài chính Nhật Bản?

A. Diện tích đất nông nghiệp & trồng trọt nhỏ. B. Tỉ trọng rất nhỏ trong GDP.

C. Lao động chiếm phần tỉ trọng thấp. D. Điều kiện sản xuất khó khăn.

Câu 4: diện tích trồng lúa gạo của Nhật bản giảmdần do tại sao chủ yếu làm sao sau đây?

A. Nhu mong trong nước giảm. B. Diện tích đất nông nghiệp ít.

C. Thay đổi cơ cấu tổ chức cây trồng. D. Thiên tai liên tục xảy ra.

Câu 5: Ngành nông nghiệp & trồng trọt đóng vai trò bao gồm tronghoạt động kinh tế tài chính của vùng

A. Hôn-su. B. Xi-cô-cư. C. Hô-cai-đô. D. Kiu-xiu

Câu 6:Vùng biển Nhật phiên bản có nhiều ngư trường lớn chủ yếu do

A. nằm sinh hoạt nơi những dòng biển khơi nóng cùng lạnh chạm chán nhau.

B.khí hậu ôn đới gió mùa, mẫu biểnnóng tan qua.

C.có đường bờ đại dương dài và vùng biểnrộng.

D.nằm ở khu vực di lưu của những luồng sinhvật.

Câu 7:Khí hậu Nhật bản phân hóa mạnh chủ yếu do

A.Nhật bạn dạng là một quần đảo ở Đông Á. B.Nhật bản nằm trong quanh vùng gió mùa.

C.lãnh thổ trải nhiều năm theo chiều Đông -Tây. D. lãnh thổ trải nhiều năm theo chiều Bắc - Nam.

Câu 8:Phát biểu nào dưới đây không đúng vềtình hình dân sinh Nhật Bản?

A.Đông dân, triệu tập ở những thành phốven biển. B. Tốc độ gia tăng dân số thấp cùng đang tăng dần.

C.Tỉ lệ trẻ nhỏ thấp và đang sút dần. D.Tỉ lệ người già cao cùng đang tăngdần.

Câu 9: Nhật bản duy trì cơ cấu kinh tế hai tầng là

A. Vừa pháttriển ngành công nghiệp, vừa cải cách và phát triển ngành nông nghiệp.

B. Vừa pháttriển những xí nghiệp lớn, vừa bảo trì các nhà máy sản xuất nhỏ, thủ công.

C. Vừa pháttriển các ngành kinh tế tài chính trong nước, vừa đẩy mạnh kinh tế đối ngoại.

D. Vừa pháttriển các xí nghiệp trong nước, vừa phát triển xí nghiệp sống nước ngoài.

Câu 10: phần lớn dân cư Nhật bản phân tía ở

A. các thành phố ven biển. B. khu vực ven bờ biển phía tây.

C. vùng nông thôn hòn đảo Hôn - su. D. vùng núi thấp hòn đảo Hô - cai - đô.

Câu 11: Ý nào sau đây không phải là kết quả của xu thế già hóa số lượng dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu lao động bửa sung. B. Chi phí an sinh xã hội nhiều.

C. Lao động có nhiều kinh nghiệm. D. Chiến lược khiếp tế- làng hội bị ảnhhưởng.

Câu 12: Ngành công nghiệp không hữu dụng thế về tàinguyên nhưng lại vẫn giữ địa chỉ cao trên trái đất là

A. dệt B. luyện kim. C. chế đổi mới lương thực D. chế đổi mới thực phẩm.

Câu 13: các trung trọng điểm công nghiệp của Nhật phiên bản phânbố hầu hết ở phía làm sao của lãnh thổ?

A. Bắc. B. Nam. C. Tây Bắc. D.Đông Nam.

Câu 14: Đặc tính phải cù, có lòng tin trách nhiệmrất cao, coi trọng giáo dục và đào tạo của bạn lao động

A. là nhân tố quan trọng bậc nhất thúc đẩy nềnkinh tế Nhật bản phát triển.

B. tạo yêu cầu sự ngăn cách của người Nhật cùng với ngườidân tất cả các nước khác.

C. là trở ngại ngùng khi Nhật bạn dạng hợp tác nước ngoài vềlao động với các nước khác.

D. có ảnh hưởng không những đối sự nghiệp pháttriển kinh tế tài chính của Nhật Bản.

Câu 15: Nhật phiên bản tập trung vào các ngành công nghiệpđòi hỏi kĩ thuật cao là do

A. có mối cung cấp lao hễ dồi dào, trình độ chuyên môn người laođộng cao

B. hạn chế áp dụng nhiều nguyên nhiên liệu, lợinhuận cao.

C. không có khả năng nhập khẩu các thành phầm chấtlượng cao.

D. có nguồn chi phí lớn, mối cung cấp tài nguyên khoáng sảnphong phú.

Câu 16: khó khăn khăn lớn số 1 về điều kiện tự nhiên và thoải mái vàtài nguyên thiên nhiên của Nhật phiên bản đối với vạc triển kinh tế là

A. đường bờ hải dương quá nhiều năm B. khí hậu phân hóa phức tạp.

C. nghèo tài nguyên khoáng sản. D. các hòn đảo nằm bí quyết xa nhau.

Câu 17: Ngành giao thông vận tải biển của Nhật Bảncó điều kiện thuận tiện để phát triển là

A. vị trí địa lí và điểm lưu ý lãnh thổ dễ dàng B. công nghiệp cơ khí cải cách và phát triển từ lâu đời.

C. số dân vô cùng đông, nhu yếu giao giữ lớn. D. ngành tiến công bắt thủy sản phát triển mạnh.

Câu18: một trong những điểm lưu ý nổi nhảy của mối cung cấp lao rượu cồn Nhật bạn dạng là

A. có lòng tin đoàn kết cùng tự cường dân tộc. B. ý thức tự giácvà ý thức trách nhiệm siêu cao.

C. trình độ công nghệ thông tin mở đầu thế giới. D. năng động, trí tuệ sáng tạo và tự nhà trong công việc.

Câu19: Ngành nông nghiệp chỉ duy trì vai trò trang bị yếu vào nền kinh tế Nhật bạn dạng là do

A. ưu tiên phát triển ngành dịch vụ. B. ưu tiên cải cách và phát triển ngành công nghiệp.

C. diện tích đấttrong nông nghiệp trồng trọt ít. D. có đk nhập khẩu lương thực.

Câu 20: Ngành vận tải biển của Nhật bản phát triển dạn dĩ làdo

A. vị trí bao bọc bởibiển cùng đại dương. B. cơ khí đóng tàuphát triển từ lâu đời.

C. nhu ước xuất, nhập khẩu rất lớn. D. ngành đánh bắt hảisản vạc triển.

Câu 21: vì sao nào tiếp sau đây làcơ phiên bản khiến Nhật bản phải đẩy mạnh thâm canh trong chế tạo nông nghiệp?

A. Thiếu lương thực. B. Công nghiệp phạt triển.

C. Diện tích đất nông nghiệpít. D. Muốn tăng năng suất.

Câu 22: vì sao nào sau đây là đúng nhất làm cho choNhật bản có lượng mưa vừa phải năm cao?

A. Là đất nước quần đảo. B. Địa hình núi chiếm nhiều phần diệntích.

C. Có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, ôn đới giómùa. D. Có vùng biển khơi rộng, gió mùa, có những dòng đại dương nóng.

Câu 23: giữa những tác độngtích cực vày cơ cấu số lượng dân sinh già mang đến cho Nhật phiên bản là

A. tăng sức ép mang đến nền kinh tế. B. tăng nguồn an sinh cho xóm hội.

C. giảm bớt ngân sách đầu tư chogiáo dục. D. thiếu độingũ cận kề cho nguồn lao động.

Câu 24: Ý nào tiếp sau đây khôngđúng với khí hậu của Nhật Bản?

A. Lượng mưa tương đốicao. B. Thay đổi từ bắc xuốngnam.

C. Có sự khác nhau theomùa. D. Nhiệt độ vừa đủ năm trên 200C.

Câu 25: Mùa đông ở đoạn lãnh thổ phía Bắc Nhật Bảncó đặc điểm

A. ngắn, lạnh và tất cả tuyết. B. kéo dài, rét và gồm tuyết.

C. kéo dài tuy vậy không giá lắm. D. kéo dài, giá buốt nhưng không tồn tại tuyết.

Câu 26: Khí hậu miền nam Nhật bạn dạng có đặc điểm

A. nóng độ ẩm quanh năm. B. mùa đông ôn hoà; ngày hè nóng,nhiều mưa, bão.

C. khô nóng quanh năm. D. mùa đông lạnh, mùa hạ nóng và gồm mưanhiều.

Câu 27: bạn dân Nhật bạn dạng có chuyên môn dân trí caochủ yếu là do

A. phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. B. chính sách thú vị nhân tài.

C. chất lượng cuộc sống đời thường tốt. D. chú trọng đầu tư cho giáodục.

Câu28: nguyên nhân nào dưới đây làm mang đến Nhật phiên bản có ngư trường lớn?

A. Vùng hải dương có diện tích s rộng lớn. B. Vùng hải dương nóng ấm quanh năm.

C. Có loại biểnnóng cùng lạnh chạm chán nhau. D. Bờ biển lớn nhiều vũng vịnh, đầm phá.

Câu 29: Các món đồ nhậpkhẩu đa số của Nhật bạn dạng không bao gồm

A. các thành phầm nông nghiệp. B. nguồn nguyên vật liệu cho công nghiệp.

C. các các loại nhiên liệu hóa thạch. D. các sản phẩm côngnghiệp chế tạo.

3. Vận dụng

Câu 1: Nhật bạn dạng tích cực ứng dụng khoa học, côngnghệ cao vào sản xuất nntt nhằm

A. tự chủ nguồn nguyên liệu cho công nghiệp. B. tạo ra nhiều thành phầm thu roi cao.

C. đảm bảo nguồn hoa màu trong nước. D. tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Câu 2: Các cây cối phổ thay đổi của Nhật bản là

A. lúa gạo, chè, thuốc lá, dâu tằm. B. lúa gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu.

C. lúa gạo, ngô, cà phê, hồ nước tiêu. D. lúa gạo, cà phê, thuốc lá, dâu tằm.

Câu 3: ngoại thương của Nhật bạn dạng có vai trò lớn lớntrong nền kinh tế chủ yếu đuối là do

A. thực hiện câu hỏi hợp tác phát triển với nhiềuquốc gia.

B. nền kinh tế tài chính gắn bó nghiêm ngặt với thị trườngthế giới.

C. nhu cầu về hàng hóa nhập ngoại của fan dân cao.

D. hoạt động chi tiêu ra các quốc tế phát triển mạnh.

Câu 4: yếu tố nào sau đây là chủ yếu tạo cho giaothông vận tải biển của Nhật phiên bản phát triển mạnh bạo mẽ?

A. Nhu mong của chuyển động xuất, nhập khẩu lớn. B. Đất nước quần đảo, có hàng vạn đảo bự nhỏ.

C. Nhu mong đi nước ngoài của tín đồ dân cao. D. Đường bờ biển khơi dài, có nhiều vịnh biển sâu.

Câu 5: Điều kiện dễ dàng chủ yếu nhằm Nhật phiên bản pháttriển tấn công bắt thủy hải sản là

A. có nhiều ngư trường thời vụ rộng lớn. B. có truyền thống lịch sử đánh bắt thọ đời.

C. ngư dân có nhiều kinh nghiệm. D. công nghiệp bào chế phát triển.

Câu 6: Nền kinh tế Nhật phiên bản tăng trưởng mạnh tronggiai đoạn 1950 - 1973 không yêu cầu donguyên nhân làm sao sau đây?

A. Chú trọng đầu tư hiện đại hóa công nghiệp, ápdung kĩ thuật mới.

B. Đẩy mạnh mua sắm vũ khí thu được nguồn lợinhuận khổng lồ.

C. Tập trung cao độ trở nên tân tiến các ngành thenchốt theo từng giai đoạn.

D. Duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng, gồm các xínghiệp lớn, nhỏ, thủ công.

Câu 7: Cơ cấu tài chính hai tầng được Nhật bạn dạng ápdụng gồm nội dung là

A. vừa tăng nhanh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển dịch vụ.

B. vừa tăng cường phát triển tài chính ở thành thị,vừa vạc triển tài chính nông thôn.

C. vừa cải cách và phát triển các xí nghiệp lớn, vừa duy trìnhững tổ chức triển khai sản xuất nhỏ, thủ công.

D. vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển nntt nông thôn.

Câu 8: trong những năm 1973 - 1974 cùng 1979 - 1980, tốc độtăng trưởng của nền kinh tế Nhật bản giảm xuống nhanh, lý do chủ yếu ớt làdo

A. có các thiên tai. B. khủng hoảng dầu mỏ cố gắng giới.

C. khủng hoảng tài chính thế giới. D. cạn kiệt về khoáng sản khoáng sản.

Câu 9: Ý nào sau đây không đúng với ngành dịch vụ thương mại vủa Nhật Bản?

A. Chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP.

B. Thương mại cùng tài bao gồm có vai trò hết sức tolớn.

C. Nhật bản đứng số 1 thế giới về thươngmại.

D. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài ít được coitrọng.

Câu 10: đa số giá trị xuất khẩu của Nhật phiên bản luônlớn hơn giá trị nhập khẩu là do

A. chủ yếu ớt nhập nguyên liệu giá rẻ, xuất khẩusản phẩm đang qua chế biến giá cả cao.

B. không bắt buộc nhập khẩu những mặt hàng giao hàng chocác vận động sản xuất cùng đời sống.

C. số lượng các mặt hàng xuất khẩu quá trội sovới số lượng các mặt hàng nhập khẩu.

D. sản phẩm xuất khẩu của Nhật bản có giá bán trịrất cao, thị phần xuất khẩu ổn định.

Câu 11: Đánh bắt thủy sản được coi là ngành quantrọng của Nhật bản vì

A. là quốc gia được phủ quanh bởi biển và đạidương, nhiều ngư trường lớn.

B. ngành này đề nghị nguồn vốn chi tiêu ít tuy thế cónăng suất và kết quả cao.

C. có nhu cầu rất lớn về nguyên vật liệu cho côngnghiệp chế biến thực phẩm.

D. ngành này không yên cầu cao về trình độ chuyên môn vàtay nghề của bạn lao động

Câu 12: diện tích trồng lúa của Nhật bản ngày cànggiảm không đề xuất do

A. năng suất lúa ngày dần cao. B. diện tích cây công nghiệp tăng.

C. mức tiêu thụ gạo bình quân giảm. D. xu phía nhập khẩu gạo tự bênngoài.

Câu13: Đánh bắt hải sản được xem như là ngành ghê tế đặc biệt quan trọng của Nhật bạn dạng vì

A. vùng biển gồm cácngư trường phệ giàu nguồn lợi. B.cần vốn chi tiêu rất ít, năng suất và kết quả cao.

Xem thêm: Nghị Định Số 92/2009/Nđ-Cp, Đề Cương Tuyên Truyền Nghị Định 92/2009

C. nhu cầu vật liệu công nghiệp lương thực lớn. D. ngành này không yên cầu trình độ kinh nghiệm cao.